‘แต่งกายย้อนยุคแบบสมัยรัชกาลที่ ๖’

Aug 1, 2018ชุดไทย

เรียบเรียงโดย สายสวรรค์ ขยันยิ่ง

เมื่อวันที่ ๘ มิถุนายน ที่ผ่านมา ดิฉันได้รับเกียรติให้เป็นพิธีกรรับเชิญ ในงาน”น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.๖” ณ พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ พระราชวังพญาไท หารายได้สมทบทุนบูรณะพระราชวังพญาไท และมอบให้วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด ดร.สมศักดิ์ ชลาชล ครบรอบ ๖๑ ปี ค่ะ

บรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความสวยงามและรื่นรมย์ ทั้งการจัดตกแต่งสถานที่ซึ่งมีความงามทางสถาปัตยกรรมและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อยู่แล้ว ให้สวยงามสดชื่นยิ่งขึ้นด้วยดอกไม้และแพรพรรณต่างๆ ทั้งอาหารคาวหวานตำรับชาววังที่คัดสรรมาให้แขกผู้มีเกียรติได้ลิ้มรส ตลอดจนการแสดงต่างๆ ก็สะท้อนความหมายและรสนิยมในสมัยนั้น ที่สำคัญคือการแต่งกายย้อนยุคแบบสมัย ร.๖ ซึ่งเจ้าภาพระบุมาในบัตรเชิญ และส่งข้อมูลมาบอกพิธีกรอย่างดิฉันให้รู้ตัวล่วงหน้า เพื่อให้จัดหาเครื่องแต่งกายให้ทันวันงาน

ทีแรกก็ตั้งใจว่าจะตัดเย็บใหม่เสียเลย แต่ก็ไม่ทันเวลา ดิฉันจึงได้ขอใช้บริการจาก “ไก่แก้วการละคร” ของ ดร.สุรัตน์ จงดา แล้วเติมเครื่องประดับของส่วนตัวลงไป ( ในสมัยนั้นเน้นเครื่องมุกและเครื่องเพชร ) ก็ถือว่าไปออกงานได้สวยงามตามท้องเรื่อง ให้เกียรติสถานที่อันเป็นเขตพระราชฐาน และให้ความร่วมมือกับท่านเจ้าภาพอย่างเต็มใจและมีความสุขมากค่ะ

แม้ว่างานจะผ่านพ้นไปแล้ว แต่ก็ขอนำภาพการแต่งกายในงานนี้มาแบ่งปันให้ทุกท่านไว้เผื่อเป็นแนวทางในการไปงานที่จัดแบบย้อนยุคในสมัยรัชกาลที่ ๖ จะได้สวยๆหล่อๆ เหมาะตามยุคตามสมัยกันนะคะ