ผ้าไทยในชีวิตประจำวันแบบทางสายกลางของผู้หญิงยุค 4.0

Jun 4, 2018ผ้าไทยและชุดร่วมสมัย

เรียบเรียงโดย สายสวรรค์ ขยันยิ่ง
ผ้าไทยเป็นผ้าที่มีเอกลักษณ์และเป็นงานศิลปหัตถกรรมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ สตรีไทยสมัยก่อนทอผ้าได้เองเพื่อมานุ่งห่มหรือตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายแบบต่างๆ และผ้าทอของแต่ละภาคแต่ละกลุ่มชาติพันธ์ุในประเทศไทยก็สวยงาม สะท้อนคติความเชื่อ วัฒนธรรม และภูมิปัญญาของแต่ละท้องถิ่นสุดที่จะเปรียบเทียบกันได้

 

ในยุคสมัยนี้จะหาคนทอผ้าใช้เองแทบไม่เหลือแล้วตามปัจจัยทางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป แต่เรายังโชคดีที่มีสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงห่วงใยและทรงอุปถัมภ์งานฝีมือการทอผ้าของชาวบ้านเอาไว้ และภาครัฐที่เกี่ยวข้องก็เข้ามา สนับสนุนส่งเสริมผู้ที่มีอาชีพทอผ้าให้รวมกลุ่มกันเป็นสหกรณ์ หรือวิสาหกิจชุมชน เพื่อให้มีกำลังในการผลิตและมีรายได้ที่ชัดเจน พัฒนาเรื่องการออกแบบสินค้า และพยายามหาตลาดหรือช่องทางการจัดจำหน่ายให้ รวมทั้งการจัดงานมหกรรมจำหน่ายสินค้า OTOP นานาชนิด โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ผ้า ให้เห็นกันทุกๆปี ใครไปชมงานก็อย่าลืมอุดหนุนสินค้าจากจังหวัดต่างๆกันนะคะ จะได้เป็นกำลังใจให้บรรดาผู้ผลิต จะได้ไม่เลิกอาชีพนี้กันไปหมดจนไม่เหลือให้เห็นถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน หรือจะให้ดีก็ไปอุดหนุนถึงแหล่งผลิตเลย เวลาที่เราเดินทางไปทำงานหรือไปท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดก็จะได้ราคาแบบไม่ผ่านคนกลาง และทำให้ได้ไปเห็นกระบวนการผลิต การทอผ้าในแบบชาวบ้าน ตลอดจนงานหัตถกรรมอื่นๆให้เป็นที่ประทับใจและรักความเป็นไทยมากยิ่งขึ้น ดิฉันเองเดินทางไปทั่วประเทศ ทั้งด้วยการทำงานและไปเที่ยว เมื่อก่อนก็สารภาพว่าไม่ได้สนใจเรื่องผ้ามากนัก แต่เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมานี่เอง ชักสนใจและเริ่มเสาะหาซื้อผ้าไหมผ้าทอพื้นเมืองต่างๆ เนื่องจากมีโอกาสที่ต้องใช้งาน ไปเป็นพิธีกรหรือไปร่วมงานที่กำหนดว่าต้องแต่งกายด้วยชุดไทยหลายวาระโอกาส
เวลาจะซื้อผ้าไทยมาใช้ ก็ต้องดูความชอบและความเหมาะสมเป็นอันดับแรกเลยนะคะ ทั้งชอบผ้าแบบนี้ สีแบบนี้ หรือที่ตัดเย็บเป็นชุดสำเร็จรูปแบบนี้แล้วเราชอบ ใส่แล้วเหมาะกับรูปร่างและบุคลิกของเราหรือไม่ ถ้าชอบแล้วเหตุผลอื่นก็มักจะเป็นรองแล้วค่ะ ต่อมาก็เรื่องราคา สู้ราคาไหวไหม โดยเฉพาะผ้าไหม ที่หลายคนติงว่าแพง ซื้อชุดผ้าไหมชุดหนึ่ง ไปช้อปปิ้งเสื้อผ้าในห้างได้ตั้ง 2-3 ชุด หรือจะแต่งชุดไทยทีหนึ่งก็ไปซื้อชุดไทยไหมเทียม หรือใยสังเคราะห์ที่มันถูกกว่ากันหลายเท่า เห็นเงาๆมันๆสีสันมีให้เลือกมากมายก็พอแล้ว คือยังไม่สนใจเรื่อง “คุณค่า”เท่ากับเรื่อง “ราคา”
ปัจจัยในการตัดสินใจของแต่ละคนแตกต่างกันค่ะ ว่ากันไม่ได้ แล้วแต่ความพร้อม แต่ดิฉันเองเริ่มรักผ้าไหมทอมือแท้ๆ ขึ้นมาแล้ว ทำให้เห็น “คุณค่า” ที่ “สมราคา” ของผ้าไหมมากขึ้น ก็ขอเชียร์ให้สาวๆยุค 4.0 มาเริ่มสะสม และใช้ผ้าไหมกันในชีวิตประจำวันกันค่ะ ค่อยๆลองดู หาผ้าที่ใช่ หาแบบที่ชอบ จะใช้ออกงานให้ดูมีสง่าราศี หรือ เอามาผสมผสาน (Mix&Match) กับเสื้อผ้าปกติที่เรามีอยู่แล้วก็ได้ ปรับทางให้เป็นสไตล์เรา โดยเฉพาะสาวๆวัยรุ่น วัยเพิ่งเริ่มทำงาน อย่าเพิ่งอคติว่าใส่ผ้าไหมแล้วแก่ อาจเป็นเพราะว่าในท้องตลาดยังไม่มีดีไซน์มากพอสำหรับสาววัยรุ่น ก็ลองเริ่มจากเสื้อเชิ้ตผ้าไหมสีขาวโก้ๆ หรือสีอ่อนๆสักตัว ใส่กับกระโปรงผ้าไหมทรงดินสอสีดำเปรี้ยวๆหรือท่อนล่างจะเป็นกางเกงยีนส์ตัวโปรด ก็นับเป็นการเริ่มต้นแบบง่ายๆเก๋ๆ

บางคนสวมเสื้อเชิ้ตแล้วท่อนล่างเป็นผ้าไทยมานุ่งแบบจับจีบเล่นเชิงตามลายผ้า หรือท่อนล่างจะนุ่งเป็นผ้าซิ่นแล้วใส่เครื่องประดับแบบแฟชั่นก็ดูสวยสมาร์ทมากค่ะ และไม่ได้เพิ่มความแก่ให้สาวๆเลย แล้วทีนี้ก็ทดลองไปเรื่อยๆ ค่ะ ทั้งชุดลำลอง ชุดทำงาน ชุดไปงานพิธีการ ไปจนกระทั่งถึงชุดไทยเลยนะคะ ถ้าผ้าไหมทุกชิ้นทุกชุดยังแพงไป รายได้เงินเดือนยังซื้อไม่ไหว ก็ลองเป็นผ้าฝ้าย ผ้าทอมือชนิดอื่นๆ ที่มีแบบสวยๆให้เลือกมากมายในปัจจุบันก่อนก็ได้ค่ะ เราซื้อผ้าไทยหนึ่งผืนหรือเสื้อผ้าสำเร็จรูปผ้าไทยหนึ่งชุด เท่ากับเราสนับสนุนให้คนไทยเราสืบทอดภูมิปัญญาการทอผ้าต่อไปไม่ให้สูญหาย ต่างจากการซื้อเสื้อผ้าแบรนด์เนมหนึ่งชุด เงินเราก็ตกเป็นของนักธุรกิจที่รวยอยู่แล้วหรือส่งออกนอกประเทศไปเลยนะคะ สาวๆนักช้อป(รวมทั้งดิฉันเองด้วย) ที่อยากจะช่วยสนับสนุนคนไทย สนับสนุนชาวบ้าน ก็ลองเฉลี่ยเงินในกระเป๋าดูสักหน่อยนะคะ ถ้ายังอยากช้อปแบรนด์เนมก็ช้อปไปพอให้สบายใจ แต่เมื่อซื้อแบรนด์เนมแล้วก็สลับไปซื้อสินค้าภูมิปัญญาอย่างผ้าไทยกันบ้าง เท่านี้เราก็จะได้เป็นสาวไทยยุค Thailand 4.0 แบบทางสายกลางไปด้วยกันค่ะ.

ข้อมูล

ชุดนี้เป็นแบบประยุกต์สำหรับออกงานแบบทางการหรือกึ่งทางการ โดยสามารถเพิ่มหรือลดเครื่องประดับได้ตามความเหมาะสมกับงาน “เสื้อคอแหลมสาบป้ายชายโค้งเสมอเอว กระดุมหกเม็ด ผ้าไหมแท้จากปักธงชัย สีเทาเงางาม ผ้านุ่งเป็นแบบนุ่งเอง ผ้าไหมแท้จากปักธงชัย ลายโบราณเชิงแดง”

(กระเป๋า ดูรายละเอียดใน “เครื่องประดับ“)