แต่งไทยทั้งทีต้องมีเครื่องประดับให้เข้ากัน

Jun 4, 2018เครื่องประดับ

เรียบเรียงโดย สายสวรรค์ ขยันยิ่ง
ฟังหัวข้อบทความนี้แล้วดูจะวุ่นวายกับชีวิตของสาวๆที่จะแต่งชุดไทยเสียเหลือเกินนะคะ แต่เรื่องมันเป็นอย่างนั้นจริงๆค่ะ เพราะการแต่งกายด้วยชุดไทยแล้วสะพายเป้ หรือหิ้วกระเป๋าสมัยใหม่ในบางลักษณะมันทำให้ชุดไทยหมดสวยไปเลยค่ะ ต่อให้ใช้กระเป๋าแบรนด์เนมคล้องแขนมาสวยๆ เราก็ยังดูขัดหูขัดตามากกว่าคนที่หิ้วกระเป๋าย่านลิเพา หรือ กระเป๋าจักสานหัตถกรรมพื้นบ้านที่ฝีมือประณีตเสียอีก รองเท้าก็สำคัญค่ะ ถ้ารักจะห่มสไบนุ่งโจงกระเบนหรือนุ่งผ้าจีบหน้านาง แล้วใส่รองเท้าบูท หรือวัยรุ่นที่ใส่รองเท้าผ้าใบแล้วรู้สึกเท่ มันก็ดูเท่ในสายตาของคนที่มีรสนิยมเดียวกันเฉพาะกลุ่มเฉพาะวัยเท่านั้นค่ะ แต่ถ้าเราจะช่วยยกระดับการแต่งกายด้วยชุดไทยให้มีคุณค่าสมกับที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมไทย ก็ต้องใส่ใจในรายละเอียดของกระเป๋า รองเท้า และเครื่องประดับ ให้เหมาะสมกับอัตลักษณ์ไทย และตามอัตภาพของเราซึ่งก็มีให้เลือกอย่างหลากหลายค่ะ
สีเงิน สีทอง เป็นสีที่สวยงามมีสง่าราศี เหมาะกับชุดไทยที่สุดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า หรือเครื่องประดับ สามารถหาซื้อมาติดตู้ไว้ตามความชอบ เวลาต้องไปงานชุดไทยเมื่อไหร่จะได้หยิบฉวยมาแต่งองค์ทรงเครื่องได้ทันท่วงที
เครื่องประดับ จะเป็นเพชรแท้ ทองคำแท้ลวดลายโบราณ นาค เงิน หรืออัญมณีจำพวกพลอยต่างๆ ล้วนแล้วแต่ส่องประกายเสริมคุณค่าให้ชุดไทยงดงามอลังการ จะมากน้อยเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของเราค่ะ และหากยังไม่มีกำลังซื้ออัญมณีแท้ราคาสูง ก็มีของเทียมให้เลือกหลากหลาย หาซื้อมาประดับเป็นครั้งคราวไปเวลาใส่ชุดไทย ถือว่า Costume Jewelry ก็เป็นของที่ต้องมีเหมือนกัน เครื่องประดับคอสตูมเดี๋ยวนี้ดูถูกไม่ได้นะคะ พวกเกรดพรีเมียมนี่ทำออกมาหรูหรา งานประณีตมากๆ สนนราคาจากถูกไปหาแพงตามฝีมือเลยค่ะ

“สายสวรรค์…ภูษาอาภรณ์สยาม” ในเบื้องต้นอาจจะยังมีเครื่องประดับให้ชื่นชมหรือจำหน่ายไม่มากนัก และโดยส่วนตัวเชื่อว่าคุณผู้หญิงที่รักการแต่งกายด้วยชุดไทยหรือไทยประยุกต์ส่วนใหญ่ก็จะมีกรุสมบัติเครื่องประดับสวยๆงามๆส่วนตัวกันอยู่แล้ว ดิฉันเองก็มีพวกคอสตูมจิวเวลรี่ส่วนตัวอยู่มากเหมือนกัน แต่ตอนนี้พอเริ่มรักผ้าไหมไทย และทำแบรนด์นี้ขึ้นมา ก็จะพยายามเสาะหาเครื่องประดับของดีมีคุณค่ามาแบ่งปันกัน โดยยึดหลักการเช่นเดียวกับผ้าไหม ก็คือจะใช้เวลาเดินทางไปยังแหล่งผลิตเครื่องประดับโบราณในท้องถิ่นต่างๆ เพื่อสนับสนุนผู้ผลิตระดับชาวบ้านตัวจริง ให้มีกำลังใจในการสืบสานมรดกภูมิปัญญาไทยกันต่อไป บางชิ้นได้มาอาจจะถ่ายรูปโพสท์ให้ชมอย่างเดียวแล้วเก็บไว้ใช้เองด้วยความหวง แต่บางชิ้นจะรับซื้อจากชาวบ้านเพื่อนำมาจำหน่ายนะคะ ชอบชิ้นไหนสามารถสอบถามได้ค่ะ

นอกจากงานศิลปหัตถกรรมที่มีคุณค่าและมีราคาแล้ว หากไปเจอเครื่องประดับ กระเป๋า รองเท้าแฟชั่น ราคาย่อมเยา ที่เหมาะกับการนำมาแต่งองค์ทรงเครื่องชุดไทยก็จะนำมาแบ่งปันให้สำหรับท่านที่ไม่อยากซื้อของแพงๆ หรือสาวๆที่เป็นมือใหม่หัดแต่งชุดไทยด้วยนะคะ สามารถกดถูกใจ​(Like)และแบ่งปัน (Share)เพจของเรา รวมทั้งสมัครเป็นสมาชิกเว็บไซต์ (Subscribe) เพื่อติดตามข้อมูลข่าวสาร บทความ คลิปวิดีโอ และผลิตภัณฑ์ที่เสาะหามาใหม่ๆ ได้ตลอดเวลาค่ะ